Nhắc đến những món ăn vặt của người dân miền Tây Nam Bộ, không thể bỏ qua món bánh bò. Có thể bạn chưa biết, có khá nhiều phiên bản bánh bò hấp dẫn như bánh bò rễ tre, bánh bò dừa, bánh bò thốt nốt,… Trong bài viết này, hãy cùng Bánh Nhà Ong khám phá cách làm bánh bò thốt nốt đơn giản nhất từ những nguyên liệu cơ bản nhé!
Bước 1: Nguyên liệu cần cho cách làm bánh bò thốt nốt
1: Nguyên liệu làm bánh bò thốt nốt
– 140g bột năng
– 14g Bột gạo tẻ ( giúp bánh đỡ bị dai quá)
– 4 quả trứng gà công nghiệp to ( nặng 65-70g/ quả tính cả vỏ). Trứng giúp bánh nở cao hơn
– 300g nước cốt dừa
– 200 đường thốt nốt
– 5g bakingsoda (muối nở)
– 6g vani nước (không có bỏ qua)
2: Cách làm bánh bò thốt nốt
– Đường thốt nốt đầu tiên các bạn băm nhỏ sau đó lấy 240gr đường cùng 20gr nước cốt dừa rồi bắc lên bếp đun ở lửa thật nhỏ cho đường tan chảy.
Lưu ý trong lúc đun bạn quấy đường liên tục và đều tay để đường không bị dính vào đáy nồi dẫn đến cháy hoặc khét. Các bạn cũng không nên đun đường ở lửa to bởi sẽ làm đường cháy khét chuyển màu bánh sẽ xấu nhé.
– Sau khi ủ bột được tầm 60 phút thì bật lò nướng ở 180 độ trước 10 phút. Sau đó cho khuôn vào nướng 10 phút để cho nóng. Tiếp đó bỏ khuôn ra phết bơ vào khuôn. Cho lò nướng nướng thêm 10 phút
– Trong lúc chờ đợi thì các bạn đập trứng ra bát rồi dùng đũa hoặc dĩa đánh trứng tan nhẹ (không đánh nổi bọt khí). Sau hỗn hợp B ủ được 90 phút thì các bạn đổ trứng vào hỗn hợp, dùng phới lồng trộn đều và tớ sẽ gọi hỗn hợp này là hỗn hợp C nhé!
Nếu dùng đường thốt nốt dạng sệt thì không cần cho thêm nước cốt dừa khi đun và lượng nước cốt dừa trong công thức sẽ giảm xuống 320g nhé
– Phần hỗn hợp đường còn lại thì các bạn cho 160g bột năng, bột gạo vào và trộn đều để bột không bị vón cục. Sau khi trộn đều, lược lại hỗn hợp bột 1-2 lần cho thật mịn rồi đem ủ ở nơi ấm áp (30 – 35 độ) trong 90 phút. Lưu ý: bắt buộc ủ đủ thời gian, không ủ quá thời gian sẽ làm nước cốt dừa bị hỏng. Tớ gọi hỗn hợp này là hỗn hợp B nên các bạn lưu ý
– Nướng bánh bò thốt nốt
– Với lò đối lưu, lò sàn: Khi bỏ khuôn bánh vào lò thì hạ nhiệt xuống 160 độ, nướng bánh được 30 phút thì hạ nhiệt xuống 140 độ và nướng thêm 20 phút nữa. Tổng thời gian nướng bánh sẽ là 50 phút.
Đến khi bánh chín thì các bạn mở hé cửa lò khoảng 5-7 phút rồi lấy bánh ra úp rack 20 phút mới gỡ bánh ra.
Lưu ý: Bánh đạt sẽ róc khuôn và lấy bánh ra dễ dàng.
Bánh để nguội sau 3 tiếng sẽ ăn mới ngon. Bánh có thể bảo quản và sử dụng trong 3 ngày.Như vậy với cách làm bánh bò đơn giản bạn đã xong món bánh thơm ngo này rồi. Bánh bò dẻo dai, béo ngậy ăn cùng nước chấm thơm ngon chắc chắn sẽ chính phục tất cả mọi người trong gia đình bạn. Cùng học cách làm bánh bò thốt nốt để chiêu đãi cả gia đình bạn nhé. Bánh Nhà Ong chúc các bạn thành công